November 26, 2020

ม็อบสาดสีใส่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ก่อนยุติชุมนุม ประกาศนัดบิ๊กเซอร์ไพรส์ 25 พ.ย.

ม็อบสาดสีใส่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ก่อนยุติชุมนุม ประกาศนัดบิ๊กเซอร์ไพรส์ 25 พ.ย. จากนั้นวันที่ 30 พ.ย.จะนัดชุมนุมทุกวันไม่มีวันหยุด โปรดติดตามว่าจะชุมนุมสถานที่ไหน

ม็อบสาดสีใส่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ก่อนยุติชุมนุม ประกาศนัดบิ๊กเซอร์ไพรส์ 25 พ.ย.

เมื่อวันที่ 18 พ.ย.63 หลังจากทนายอานนท์ นำภา แกนนำราษฎร ประกาศนัดหมายผู้ชุมนุมให้มารวมตัวกันที่แยกราชประสงค์ ในวันที่ 18 พ.ย. เวลา 16.00 น. โดยการชุมนุมครั้งนี้จะยกระดับการชุมนุม โดยให้ทุกคนเตรียมสีมาคนละกระป๋อง เพื่อมาแสดงสัญลักษณ์หน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อมเปลี่ยนชื่อมาเป็น “ราษฎรประสงค์”

ต่อมาเวลา 12.50 น. บริเวณถนนพระราม 1 หน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ใกล้กับแยกราชประสงค์ เจ้าหน้าที่ได้เตรียมรถฉีดน้ำแรงดันสูงมาจอดอยู่บริเวณเกาะกลางถนน เพื่อเตรียมควบคุมพื้นที่การชุมนุมบริเวณแยกราชประสงค์ตามที่แกนนำราษฎรได้ประกาศนัดหมายในช่วงเย็นวันนี้

ส่วนภายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติและพื้นที่โดยรอบ เจ้าหน้าที่ได้เตรียมความพร้อมตามปกติ พร้อมนำแผงเหล็กและรั้วลวดหนามมาติดตั้งไว้ที่ทางเข้าออก ขณะเดียวกันตามห้างสรรพสินค้าโดยรอบแยกราชประสงค์ต่างทยอยให้เจ้าหน้าที่เตรียมแผนรักษาความปลอดภัย โดยนำแผงเหล็กมาปิดกั้นในพื้นที่ ซึ่งขณะนี้ทางห้างยังไม่มีประกาศปิดอย่างเป็นทางการ

ล่าสุดเวลา 15.50 น. ที่แยกราชประสงค์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังใกล้เวลานัดหมายของม็อบ โดยมีมวลชนบางส่วนทยอยเดินทางมาและลงมาบริเวณพื้นผิวถนน พร้อมปิดแยกราชประสงค์เป็นที่เรียบร้อย ต่อมาพ.ต.อ.นิติวัฒน์ แสนสิ่ง ผกก.สน.ลุมพินี ประกาศแจ้งทางผู้ชุมนุมให้ยกเลิกชุมนุม เนื่องจากผู้ชุมนุมไม่ได้ขออนุญาตในการชุมนุมตามพ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ. 2558 มาตรา 10 จึงถือว่าเป็นการชุมนุมสาธารณะโดยไม่ชอบด้วยกฏตามมาตรา 14 จึงให้มีการยกเลิกการชุมนุมในเวลาดังกล่าว เมื่อสิ้นการประกาศดังกล่าว ผู้ชุมนุมต่างโห่ไล่เจ้าหน้าที่พร้อมตะโกนต่อว่า

จากนั้นเวลา 16.55 น. รถฉีดน้ำแรงดันสูงอย่างน้อย 3 คัน พร้อมรถบรรทุกน้ำสำหรับเติมน้ำอีก 4 คัน ได้ขับมาจอดเตรียมความพร้อมอยู่หน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยมีรถฉีดน้ำแรงดันสูง 2 คัน จอดหลบอยู่หลังรถสิบล้อบรรทุกดิน พร้อมเติมน้ำประจำการ

ถัดมาเวลา 17.00 น. ผู้สื่อข่าวรายวานว่า มีรถยนต์เคลื่อนย้ายเป็ดยางสีเหลือง 17 ตัว เข้ามายังพื้นที่การชุมนุมและทยอยนำลงจากรถขนวางบนถนน โดยเป็ดยางได้รับความสนใจจากมวลชนเป็นจำนวนมาก

จากนั้นเวลา 17.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการชุมนุมบริเวณสี่แยกราชประสงค์ กลุ่มผู้ชุมนุมทยอยเข้าร่วมชุมนุมจนเต็มพื้นที่บริเวณสี่แยกราชประสงค์แล้ว

ด้านนายอรรถพล บัวใหญ่ หรือครูใหญ่ กล่าวว่า รัฐสภาที่ประชุมเป็นของประชาชน และประเทศนี้เป็นของประชาชน ดังนั้นการจะมีรัฐธรรมนูญเป็นของประชาชน จึงไม่ใช่เรื่องผิด ต้องให้มีการทำรัฐประหารก่อนหรือไงถึงจะให้มีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ วันนี้เราจะไปเอาคืนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) เราจะมาทำให้เปียกโดยทั่วกัน ถือเป็นน้ำใจของประชาชนที่หยิบยื่นให้กับตำรวจ เราเห็นตำรวจเป็นเพื่อนร่วมชาติ และไม่เคยคิดจะทำร้าย

“รัฐไทยเห็นประชาชนไม่เท่ากัน หากเห็นใส่เสื้อเหลืองแล้วไม่ถือว่าเป็นคนเท่ากันใช่หรือไม่ เมื่อวันที่ 17 พ.ย. มีพวกเราถูกยิง ซึ่งคาดว่าน่าจะมาจากกลุ่มเสื้อเหลือง แบบนี้หมายความว่า ใส่เสื้อเหลืองแล้วจะทำรุนแรงกับใครก็ได้ใช่หรือไม่”

ต่อมาเวลา 18.50 น. ผู้ชุมนุมเริ่มเคลื่อนขบวนจากแยกราชประสงค์มายังบริเวณหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยผู้ปราศรัยบนเวทีประกาศวันนี้เตรียมมาเอาคืนตำรวจจากเหตุการณ์บริเวณหน้ารัฐสภา วันที่ 17 พ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งมีการแจกจ่ายปืนฉีดน้ำให้ผู้ชุมนุม เพื่อใช้สำหรับเอาคืนตำรวจและประกาศเล่นสงกรานต์ในเดือนพ.ย. นอกจากนี้ผู้ชุมนุมยังใช้สีน้ำสาดใส่ป้ายของสำนักงานตำรวจแห่งชาติด้วย

จากนั้นผู้ชุมนุมได้เดินผ่านหน้าสำนักงานแห่งชาติ ถนนพระราม 1 จนมาถึงแยกเฉลิมเผ่า ก่อนเลี้ยวเข้าถนนอังรีดูนังต์ จากนั้นหัวขบวนของผู้ชุมนุมได้มาหยุดบริเวณหน้ากองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง โดยผู้ชุมนุมพยายามส่งเป็ดเหลืองให้เจ้าหน้าที่ แต่เจ้าหน้าที่ไม่รับ ทำให้ผู้ชุมนุมพยายามจะโยนเป็ดเหลืองเข้าไปในรั้ว

ถัดมาเวลา 19.45 น. ผู้ชุมนุมบริเวณหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้เตรียมรถน้ำมาจอดรอ พร้อมนำสีเหลืองมาเทใส่ถัง เพื่อเตรียมสาดใส่ในเวลา 20.20 น. และยืนยันจะไม่เข้าไปภายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

จากนั้นเวลา 20.05 น. มวลชนเริ่มปาสี ขวดน้ำเข้าไปยังรั้วของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และฉีกพ่นสเปย์ตามรั้วกำแพง โดยแกนนำประกาศว่าสิ่งที่เราทำในวันนี้ น้ำเป็นน้ำของราษฎร เกิดจากการร่วมแรงร่วมใจ พวกเราแค่ต้องการมาเปิดพื้นที่หาทางออก แต่ตำรวจปิดกั้นเสรีภาพของเรา พร้อมประกาศว่าสีนี้คือสีของราษฎร สีแห่งศักดิ์ศรี เราแค่อยากบอกตำรวจว่าราษฎรก็มีหัวใจ เราแค่ต้องการแก้ไขปัญหา แก้ไข้รัฐธรรมนูญ แต่ตำรวจกลับมาฉีดน้ำใส่เราอย่างสะใจ

ต่อมาเวลา 20.20 น. แกนนำประกาศจะมีบิ๊กเซอร์ไพรส์ใหม่ในวันที่ 25 พ.ย.นี้ ขอให้ราษฎรเตรียมตัวให้พร้อม และหลังวันที่ 30 พ.ย.เราจะนัดชุมนุมทุกวันไม่มีวันหยุด โปรดติดตามว่าจะชุมนุมสถานที่ไหน ก่อนประกาศยุติการชุมนุมในวันนี้และให้ผู้ชุมนุมแยกย้าย

 

ขอขอบคุณ : ข่าวสด