November 25, 2020

นายกฯ ขอคนรุ่นใหม่อย่าลืมประเพณีดีงามของไทย

“นายกฯ” ขอเยาวชนคนรุ่นใหม่ แม้เทคโนโลยีก้าวหน้า แต่อย่าลืมจารีตประเพณีดีงามของไทย ขอลอยสิ่งไม่ดีออกจากประเทศ พร้อมแนะ 1 ครอบครัวต่อ 1 กระทง เพื่อลดขยะ 

นายกฯขอคนรุ่นใหม่อย่าลืมประเพณีดีงามของไทย ขอลอยสิ่งไม่ดีออกจากประเทศ

เมื่อเวลา 08.30 น.วันที่ 28 ตุลาคม 2563 นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้ร่วมประชาสัมพันธ์การจำหน่ายผลิตภัณฑ์ดอกแก้วกัลยา โดยสภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์

โดยนางวิไลวรรณ ลายถมยา ประธานคณะกรรมการส่งเสริมอาชีพและพัฒนาคนพิการ ได้นำคณะและผู้แทนผู้พิการประชาสัมพันธ์การจำหน่ายดอกแก้วกัลยา ซึ่งเป็นดอกไม้สัญลักษณ์ ประดิษฐ์โดยผู้พิการ เพื่อนำรายได้สมทบกองทุนดอกแก้วกัลยา สภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย สำหรับการดำเนินงานและสนับสนุนคนพิการในด้านต่าง ๆ โดยประธานคณะกรรมการส่งเสริมอาชีพและพัฒนาคนพิการ ได้มอบเข็มดอกแก้วกัลยาเป็นที่ระลึกแด่นายกรัฐมนตรีด้วย ซึ่งนายกรัฐมนตรีกล่าวให้กำลังใจคนพิการ พร้อมเชิญชวนประชาชนช่วยกันสนับสนุนกิจกรรมต่าง ๆ ของคนพิการด้วย

จากนั้น นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม รองอธิบดีกรมการค้าภายใน รักษาราชการแทนอธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ได้นำเกษตรกรผู้ปลูกข้าวเหนียว รายงาน “โครงการรณรงค์บริโภคข้าวเหนียว” เพื่อแก้ไขปัญหาราคาข้าวเหนียวตกต่ำ ปี 2563 เพิ่มช่องทางการตลาดและกระตุ้นการบริโภคข้าวเหนียว ซึ่งนายกรัฐมนตรีย้ำว่า สินค้าใดก็ตามที่มีราคาตกต่ำก็ขอให้ช่วยกันบริโภค จับจ่ายใช้สอย ให้เกิดการกระตุ้นเศรษฐกิจ ช่วยเหลือเกษตรกร ซึ่งข้าวเหนียว เช่น ข้าวเหนียวนาปรัง พันธุ์สันป่าตอง สามารถนำไปประกอบอาหารได้ทั้งคาวและหวาน

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรียังเยี่ยมชมบูธ นิทรรศการงานประเพณีลอยกระทรง ประจำปี 2563“ลอยกระทงวิถีใหม่ สืบสานวัฒนธรรมไทย” โดยกระทรวงวัฒนธรรม ซึ่งมีนายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม นำคณะมาประชาสัมพันธ์ เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวในท้องถิ่น โดยเน้นมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ย้ำว่า แม้ว่าเทคโนโลยีจะมีความก้าวหน้าไปมาก แต่ขอคนไทยอย่าลืมจารีตประเพณีอันดีงาม โดยเฉพาะเยาวชน คนรุ่นใหม่ขอให้ช่วยกันรักษา ต่อยอด วัฒนธรรม มรดกภูมิปัญญาไทย รวมถึงให้ช่วยกันรณรงค์ใช้วัสดุเหลือใช้ รวมทั้งส่งเสริม “1 ครอบครัว 1 กระทง” เพื่อลดขยะไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมด้วย

“ทุกวันนี้ไม่ว่า โลกจะหมุนไปไวเพียงใด แต่ขอให้ทุกคนอย่าลืมประเพณีไทยความเป็นคนไทย และจะต้องร่วมกันสืบสานวัฒนธรรมประเพณีไทยรวมถึงการยิ้มแย้มแจ่มใส เห็นอกเห็นใจซึ่งกันและกันและรักกันเอาไว้ และเนื่องในประเพณีลอยกระทงขอให้ร่วมกันลอยสิ่งไม่ดี โรคภัยไข้เจ็บออกจากประเทศไทยไป” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงหนึ่งนายกรัฐมนตรี ได้พูดคุยกับเด็กนักเรียนที่ร่วมกิจกรรมประชาสัมพันธ์ งานวันลอยกระทงด้วยว่า “เมื่อโตขึ้นต้องเลือกเรียนในสิ่งที่ชอบและสิ่งที่สังคมต้องการหากเลือกเรียนในสาขาที่อยู่ในความต้องการของตลาดแรงงานก็จะทำให้มีงานทำหาเลี้ยง ตัวเองและครอบครัวได้

ขณะเดียวกันผู้แทนจากกระทรวงวัฒนธรรมยังได้มอบกระทง ที่ประดิษฐ์จากเยื่อไผ่ให้กับนายกรัฐมนตรีด้วยซึ่งจะเป็นการลอยกระทงวิธีใหม่ หนึ่งครอบครัวหนึ่งกระทงและให้ใช้วัสดุจากธรรมชาติเพื่อย่อยสลายได้ง่าย


ขอขอบคุณ : แนวหน้า