November 30, 2020

“แอมมี่” กับพวก 19 คนเฮได้กลับบ้าน กอดคอกันร้องไห้ลุยสู้ต่อ

“แอมมี่” กับพวก 19 คนเฮได้กลับบ้าน กอดคอกันร้องไห้ลุยสู้ต่อไป ส่วน “รุ้ง-เพนกวิน-ณัฐชนน” รอยื่นหลักทรัพย์ประกัน


ที่ศาลแขวงดุสิต ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีพนักงานสอบสวน สน.สำราญราษฎร์ ยื่นคำร้องฝากขังนายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือแอมมี่ เดอะบอททอมบลูส์ กับพวกรวม 19 คน เมื่อวันที่ 14 ต.ค. จากกรณีร่วมชุมนุม ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย วันที่ 13 ต.ค. ศาลไม่ให้ประกัน ต่อมาผู้ต้องหายื่นอุทธรณ์ ศาลอุทธรณ์พิเคราะห์แล้วเห็นว่าผู้ต้องหาที่ 1, 3, 6-10, 13, 16-19 กำลังอยู่ระหว่างศึกษา ผู้ต้องหาที่ 2, 4-5, 14-15 ประกอบอาชีพเป็นกิจจะลักษณะ ส่วนผู้ต้องหาที่ 11-12 อายุมาก และมีโรคประจำตัว ทั้ง 19 คน มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง จึงอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาทั้งหมดในระหว่างสอบสวน ตีราคาประกันคนละ 2 หมื่นบาท

กำหนดเงื่อนไขห้ามผู้ต้องหาทั้ง 19 คน ไปกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง หรือกระทำการลักษณะละเมิดต่อกฎหมาย และให้มารายงานตัวต่อศาลแขวงดุสิต 2 สัปดาห์ต่อ 1 ครั้ง หากมีพฤติการณ์ว่าผู้ต้องหารายใดกระทำผิดเงื่อนไขข้างต้นหรือจะหลบหนีหรือจะไปก่อเหตุอันตรายประการอื่น ให้ศาลชั้นต้นสั่งเพิกถอนประกันตัวผู้ต้องหาทันที

สำหรับแกนนำกลุ่มคณะราษฎรที่ถูกจับกุมดำเนินคดี และได้ยื่นอุทธรณ์ขอประกันปล่อยตัวชั่วคราว ซึ่งศาลอุทธรณ์ได้มีคำสั่งปล่อยตัวชั่วคราวเมื่อวันที่ 19 ต.ค. รวมทั้งสิ้น 23 คน อย่างไรก็ตาม สำหรับนายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ชิวารักษ์ ถูกอายัดตัวโดยหมายจับในคดีอื่นต้องส่งตัวไปดำเนินคดีที่ร้อยเอ็ดต่อ ในวันที่ 20 ต.ค. ขณะที่มี 3 รายที่ไม่ได้รับการประกันตัว คือนายเอกชัย หงส์กังวาน และนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ระยอง นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน

ส่วนผู้ต้องหาที่เป็นเพียงแนวร่วมทยอยได้รับการประกันตัวไปก่อนหน้านี้แล้วตั้งแต่การพิจารณาของศาลชั้นต้น 51 คน จากจำนวนทั้งหมดที่ กอร.ฉ. ได้สรุปว่ามีการจับกุมดำเนินคดีทั้งหมด 74 คน

บรรยากาศด้านหน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ หลังศาลมีคำสั่งปล่อยตัวแกนนำแล้ว มีสื่อมวลชนและญาติพี่น้องของแกนนำจำนวนหนึ่งมาทำเรื่องขออนุญาตผ่านพื้นที่เข้ามาในบริเวณประตูทางเข้าออกเรือนจำเพื่อรอรับตัว หนึ่งในนั้นคือมารดาของนายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือแอมมี่ เดอะบอททอมบลูส์ เจ้าตัวไม่ยอมให้สัมภาษณ์ใดๆ กระทั่งเวลา 21.15 น. ศาลได้ปล่อยนายไชยอมร พร้อมพวกรวม 19 คน ท่ามกลางความยินดีของญาติพี่น้องและแนวร่วม ทั้งหมดชูสามนิ้วเป็นสัญลักษณ์ข้างป้ายเรือนจำ กอดคอกันร้องไห้ดีใจ โดยแอมมี่โผเข้ากอดมารดา พร้อมขอโทษที่ทำให้เป็นห่วง ก่อนบอกว่ายังจะเดินหน้าต่อไป

ขอขอบคุณ : ไทยรัฐออนไลน์