November 30, 2020

อ่านด่วน! ‘ดีอีเอส’กางกฏสื่อ อะไรสุ่มเสี่ยง-ทำได้

“รมว.ดีอีเอส”ย้ำยังไม่ปิดจอดำ”4สื่อ-1เพจ” เผยผู้เกี่ยวข้องคงเชิญมาพูดคุยก่อน พร้อมแนะคิดให้รอบคอบก่อนทำ ชี้สื่อไลฟ์สดได้ แต่บางสถานการณ์ต้องระมัดระวังหมิ่นฯก้าวร้ายผู้อื่น
อ่านด่วน!!! 'ดีอีเอส'กางกฏสื่อ อะไรสุ่มเสี่ยง-ทำได้<

เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2563 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ให้สัมภาษณ์อีกครั้งถึงกรณีกองอำนวยการร่วมแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง (กอร.ฉ.) ใช้อำนาจ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน สั่งคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และกระทรวงดิจิทัลฯ ตรวจสอบเพื่อระงับการเผยแพร่-ลบข้อมูลบางส่วนของ 4 สื่อ และ 1 เพจ คือ วอยซ์ ทีวี , ประชาไท , The Reporters , The Standard และ เพจกลุ่มเยาวชนปลดแอก เนื่องจากมีเนื้อหากระทบกับความมั่นคงของรัฐ ความสงบเรียบร้อยและศีลธรรม มีผลเมื่อ 16 ต.ค.63 นั้น โดยระบุว่า คำสั่งที่ออกมาเป็นคำสั่งของทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งทาง กสทช.ก็คงต้องไปเชิญสถานีต่างๆ มาหารือ ซึ่งบางคนอาจจะยังไม่ได้เห็นคำสั่งครบถ้วนก็คิดว่าจะไปปิดจอดำ ซึ่งความจริงยังไม่ถึงขนาดนั้น

“เบื้องต้นทาง กสทช.หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็คงเชิญมาคุยว่าเนื้อหาอะไรที่ไม่เหมาะสมก็ควรจะระมัดระวัง ข้อความไหนที่ขึ้นไปแล้วยังค้างอยู่ก็ลบไป อย่าให้ไปเป็นรูปแบบของการยุยง ปลุกปั่น หรือทำอะไรที่มันผิดกฎหมาย แต่เนื้อหาอะไรที่สามารถทำได้ การสื่อสารปกติ การรายงานข่าวปกติ ไม่ได้เป็นปัญหาอะไร ทั้งนี้ ในเบื้องต้นช่องที่เป็นสำนักงานข่าวต่างๆ ที่รายงานข่าว ถ้าระมัดระวังเนื้อหาที่ออกมา เพราะที่ผ่านมาเราก็อะลุ่มอล่วยเยอะมาก อะไรที่พอไปได้เราก็ไม่ได้ไปลบหรือไม่ได้ไปขอความร่วมมือ เนื่องจากมีคำสั่งมาแล้วก็อยากให้ดำเนินการให้รอบคอบ จะนำเสนออะไรก็ขอให้ระมัดระวังอย่าให้ไปเขาข้อกฎหมาย ไม่เช่นนั้นผู้ที่รับปฏิบัติเขาก็ต้องดำเนินการตามกฎหมาย ถ้าพิจารณาแล้วก็ระมัดระวังหน่อย ซึ่งก็สามารถดำเนินการต่อไปได้ในบางส่วน ก็ดูเนื้อหาหน่อย”

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในสื่อโซเชียลอย่าง reporters หรือ The Standard ที่บอกว่าจะมีการปิดเว็บเหล่านี้ สามารถทำได้หรือไม่ นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า ตนคิดว่าก็ต้องดูตามคำสั่ง เพราะทุกอย่างเราก็ทำตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และตามกฎหมาย ซึ่งในส่วนของดีอีเอส ก็รับปฏิบัติพิจารณาดูตามสมควร

เมื่อถามว่า ในที่ประชุมดิจิทัล นายกฯ ได้กำชับอะไรเป็นพิเศษหรือไม่ รมว.ดีอีเอส กล่าวว่า ยังไม่ได้กำชับอะไรมาก ก็ปฏิบัติตามปกติ อะไรที่ทำได้ อะไรที่เข้าข้อกฎหมาย ก็ให้ดูให้เข้มงวด ซึ่งในส่วนของดีอีเอสก็พยายามดูให้ดีที่สุด รอบคอบ และไม่มีไปรังแกอะไรใคร เราพยายามทั้งเตือนและดูที่เข้าข้อกฎหมายจริงๆ ผู้ที่นำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จต่างๆ เราก็ดำเนินคดีเฉพาะคนแรก คนที่แชร์เราก็ยังไม่ได้ดำเนินการ เมื่อถามว่า ทางดีอีเอสจะสามารถเข้าไปบล็อกเพจต่างๆ ที่มองว่าเป็นเพจที่ปลุกระดมคนหรือไม่ นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า ตอนนี้อยู่ในช่วงของการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ก็ต้องดูว่าทางตำรวจมีการพิจารณาอย่างไร

ผู้สื่อข่าวถามว่า ขอบเขตของการทำข่าวของสื่อมีขอบเขตแค่ไหน อย่างการไลฟสด สามารถทำได้หรือไม่ รมว.ดีอีเอส กล่าวว่า ความจริงการไลฟ์สดปกติก็ทำได้อยู่แล้ว เพียงแต่ว่าในสถานการณ์บางอย่างเท่านั้น เช่น ไปไลฟ์สดแล้วมีเนื้อหาของคนที่ปราศรัยหรือคนที่พูด โดยใช้ถ้อยคำที่อาจจะไปหมิ่นสถาบันหลัก หรือไปจาบจ้วง หรือกล่าวร้ายคนอื่น จนเกินกว่ากรอบกฎหมายที่มีอยู่ ก็อยากให้หลีกเลี่ยง แต่หากเป็นการรายงานสดสถานการณ์ปกติ บรรยากาศทั่วไป หรือจะสัมภาษณ์อะไรที่ไม่ได้ไปผิดกฎหมายอะไรมาก เป็นความรู้สึก การแสดงความคิดเห็น ก็ไลฟ์สดได้ปกติ ไม่ได้มีปัญหา หรือไม่ได้ไปปิดกั้นอะไรเลย ซึ่งทางดีอีเอสพิจารณาตรงนี้มานาน ดังนั้น จึงอยากขอให้ความเป็นธรรมกับดีอีเอสด้วย

ขอขอบคุณ : แนวหน้า