November 30, 2020

ด่วนที่สุด! ปะทะกันแล้ว ตร.ฉีดน้ำแรงดันสูงสลายผู้ชุมนุม (ประมวลภาพ)

16 ต.ค.2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสถานการณ์การชุมนุมของ”กลุ่มคณะราษฎร63” ว่า เมื่อเวลาประมาณ 17.00น. ทางกลุ่มผู้ชุมนุมได้ทยอยลงมาที่บริเวณแยกปทุมวันเพื่อจัดชุมนุมรวมถึงเตรียมการตั้งแต่เวทีปราศัย อีกทั้งมีการนำรั้วเหล็กมากั้นไว้ทีแยกชั่วคราว ส่งผลให้การจราจรติดขัดเป็นอย่างมาก ล่าสุดในเวลาประมาณ 17.25 น. ทางแกนนำกลุ่มฯ ได้ประกาศว่า ได้ยึดบริเวณแยกปทุมวันได้แล้ว

จากนั้นเวลา 17.30 น. รถเครื่องเสียงขนาดเล็กได้เคลื่อนมาถึงกลุ่มผู้ชุมนุม โดยทางการ์ดผู้ชุมนุมได้นำแผงเหล็กกั้นมาล้อมรถเครื่องเสียง เพื่อใช้เป็นเวทีปราศรัย และแกนนำได้เริ่มปราศรัย    อย่างไรก็ตาม แกนนำบนเวทีส่วนใหญ่ยังคงเป็นแกนนำรุ่นใหม่ที่ได้เคยปราศัยเมื่อวาน (15ต.ค.) ที่ผ่านมา ที่แยกราชประสงค์ โดยยังไม่มีแกนนำคนสำคัญขึ้นปราศรัย

ขณะที่บรรยากาศบริเวณแยกปทุมวัน มวลชนได้ทยอยเข้ามาร่วมชุมนุมในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ทั้งบนถนน  และบนสกายวอล์คแยกปทุมวัน
ต่อมาในเวลา 17.40 น. ผู้ชุมนุมเริ่มเต็มแยกปทุมวัน มีการใช้รถกระบะเป็นเวทีปราศรัยตรงช่องว่างใต้สกายวอล์ค   ยาวไปจนถึงหน้าห้างมาบุญครอง คาดคะเนด้วยสายตา ส่วนใหญ่เป็นนักเรียน นักศึกษา และคนหนุ่ม-สาววัยทำงาน จากนั้นเวลา 18.15 นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ ระยอง เดินทางมาถึงที่ชุมนุมและขึ้นปราศรัยแล้ว

นายภาณุพงศ์ กลา่วว่า กล่าวว่า วันนี้มี #16ตุลาไปแยกปทุมวัน พรุ่งนี้ 17 ตุลา จะไปแยกไหนดี พร้อมอ้างว่า จะมีตำรวจนอกเครื่องแบบมาจับตน แต่ก็ขอว่าให้จับให้ได้ก็แล้วกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ส่วนที่แยกเฉลิมเผา ทางผบ.ตร.เดินทางลงพื้นที่คุมสถานการณ์ด้วยตนเอง ขณะที่มีกองกำลังควบคุมฝูงชนของ ตชด.พร้อมโล่ เริ่มมีการเคลื่อนไหวแล้วเดินมุ่งหน้ามายังแยกปทุมวัน ซึ่งมีผู้ชุมนุมอยู่ พร้อมกับมีการประกาศให้สื่อมวลชนขึ้นบนทางเท้า ไม่ให้กีดขวางการปฏิบัติหน้าที่  โดยมีรถฉีดน้ำแรงดันสูงสนับสนุนอยู่ด้านหลังแนวของ จนท.

เวลา 18.31 น.สถานการณ์ตึงเครียดมากขึ้นเมื่อฝ่ายม็อบวิ่งฮือกันมาใช้แผงเหล็กและเก้าอี้ตั้งเป็นแนวสกัด ทำให้สองฝ่ายเผชิญหน้ากับตำรวจด้านแยกเฉลิมเผ่า ห่างกันไม่กี่เมตร พร้อมตะโกนคำว่า “ออกไปๆ” ขณะที่ฝั่งตำรวจประกาศของให้น้องๆ นศ. กลับบ้าน ด้วยความเป็นห่วงลูกหลาน ท่ามกลางเสียงโห่ของผู้ชุมนุม

เวลา 18.50 น.เจ้าหน้าที่นับถอยหลัง พร้อมกับเริ่มฉีดน้ำแรงดันสูงสลายผู้ชุมนุม แต่ครั้งแรกแรงดันไปไม่ถึงแนวกั้นของผู้ชุมนุม กลับตกใส่ฝ่ายจนท.จนเปียกปอน จากนั้นจึงฉีดครั้งที่สอง โดยฝ่ายผู้ชุมนุมใช้ร่มป้องกันตัว แต่ไม่ยอมถอยออกจากจุดแนวต้าน จนเกิดชุลมุนขึ้น มีการปะทะกันระหว่าง ตร.กับผู้ชุมนุม โดยผู้ชุมนุมใช้แผงเหล็กดันใส่จนท. พร้อมกับพยายามแย่งโล่และหมวกนิรภัย รวมทั้งขว้างปาขวดน้ำเข้าใส่จนท. ทั้งนี้ในการฉีดน้ำครั้งที่ 3 นั้น ใช้น้ำผสมสารเคมีสีน้ำเงินฉีดใส่ผู้ชุมนุม

เวลา 19.00 น.ล่าสุดจนท.ถอยร่นออกมาแล้ว เพื่อเปิดทางให้กับรถเติมน้ำ โดยมีมวลชนจำนวนหนึ่งยังปักหลักเป็นแนวต้านอยู่ที่เดิม ยืนอยู่หลังแผงกั้นเหล็กเผชิญหน้ากับจนท. และเวลา 19.07 น.ฝั่งเจ้าหน้าที่ฉีดน้ำใส่กลุ่มผู้ชุมนุมอีกครั้ง>ขอขอบคุณ : แนวหน้า