November 25, 2020

ฝนถล่ม’เวียดนาม’ บ้านกว่าหมื่นหลังจมบาดาล

10 ต.ค. 2563 สำนักข่าว VnExpress International ของเวียดนาม เสนอข่าว Floods leave central Vietnam district deep under water ระบุว่า ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักตลอด 4 วันผ่านมา ทำให้ กวงบินห์ (Quang Binh) จังหวัดทางตอนกลางของเวียดนาม ทำให้หลายพื้นที่จมอยู่ใต้น้ำ 

อาทิ ชุมชน ในเขต Minh Hoa ซึ่งสภาพภูมิประเทศเป็นที่ราบต่ำล้อมรอบด้วยภูเขาหินปูนที่มีโพรงตามธรรมชาติ เมื่อฝนตกหนักระดับน้ำในแม่น้ำลำธารเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว เสาสลักคำว่า Lu lich su ความสูง 5 เมตร ที่เป็นอนุสาวรีย์รำลึกถึงเหตุการณ์น้ำท่วมครั้งใหญ่ที่เคยเกิดขึ้นก่อนหน้านี้ ปัจจุบันระดับน้ำสูงใกล้ถึงยอดเสาแล้ว ขณะที่บ้านเรือนบางหลังจมมิดเหลือแต่หลังคา มีรายงานผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 6 ศพ และสูญหายอีก 7 คน ถนนที่เป็นเส้นทางสัญจรเข้า-ออกในพื้นที่แปรสภาพเป็นคลอง และผู้คนต้องใช้เรือในการเดินทาง มีการขนย้ายปศุสัตว์กว่า 2 พันตัวไปอยู่บนที่สูง

รายงานข่าวกล่าวต่อไปว่า ชุมชนแห่งนี้มีประมาณ 2,000 ครัวเรือนที่อาศัยอยู่ในเรือนแพหรือบ้านลอยน้ำ ซึ่งในชุมชนมีประมาณกว่า 500 หลัง ตัวอาคารทำจากโครงไม้และปิดด้วยเหล็กลุกฟูกหรือหลังคาไม้ ใต้บ้านมีถังพลาสติกหรือโลหะทำให้มันสามารถลอยอยู่เหนือน้ำได้ ตรวง ทิ หวน (Truong Thi Huan) หญิงวัย 53 ปี อาศัยอยู่กับหลานชาย เล่าว่า ตนกักตุนอาหารไว้ใช้ได้ประมาณ 1 สัปดาห์ แต่หากสถานการณ์ไม่คลี่คลายก็คงต้องขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่รัฐในท้องถิ่น

บางบ้านยังมีการเก็บเฟอร์นิเจอร์ไว้บนเรือแล้วนำผ้าใบมาคลุมไว้เพราะไม่สามารถนำเข้าไปเก็บในบ้านลอยน้ำได้ นอกจากนี้ ชาวบ้านยังต้องหันมาใช้ตะเกียงให้แสงสว่าง เพราะระดับน้ำสูงมากเกือบถึงยอดเสาไฟฟ้า ทำให้ทางการต้องตัดกระแสไฟฟ้าเพื่อความปลอดภัย ทั้งนี้ เช้าวันที่ 9 ต.ค. 2563 ระดับน้ำเริ่มลดลงและมีฝนตกเล็กน้อย แต่บ้านเรือนใน จ.กวงบินห์ กว่า 13,000 หลีงยังจมอยู่ใต้น้ำ ส่วนใหญ่อยู่ในเขต Minh Hoa, Quang Ninh และ Le Thuy ประชาชน 19,000 คนถูกอพยพไปอยู่ในที่ปลอดภัย โดยคาดว่าฝนจะยังคงตกต่อไปจนถึงวันที่ 14 ต.ค. 2563

 

ขอขอบคุณ : แนวหน้า