November 26, 2020

‘น้องแมนยู’วัย9ขวบ ตาบอดไม่พอ ซ้อนจยย.เกิดอุบัติเหตุแขนซ้ายขาดอีก

เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2563 น.ส.กิริตากร มะระครอง อายุ 28 ปี เจ้าหน้าที่ รพ.สต.แห่งหนึ่งใน จ.เลย ได้โพสต์เรื่องราวอันสะเทือนใจและน่าสงสาร ของ “น้องแมนยู” วัย 9 ขวบ ที่เคราะห์ร้าย โดยบอกว่า “ควรทำอย่างไร หน่วยงานไหนช่วยได้ ค่าใช้จ่าย ณ ปัจจุบัน 105,000 บาท กว่าจะออกควรทำยังไง อุบัติเหตุต้องจ่ายเองทั้งหมด พรบ.ขาด แม่ตาบอดตาหนูหนวก ส่วนตาน้องตาบอดข้างซ้าย ยังมาแขนขาดอีก” โดยหลังจากโพสต์ดังกล่าวออกไป ปรากฏว่าชาวโซเชียลที่เห็นเรื่องราวของน้องแมนยูต่างพากันสงสาร แห่โอนเงินช่วยเหลือ และบางคนรู้ข่าวจากโซเชียลก็ได้เดินทางมาร่วมบริจาคช่วยน้องแมนยูถึงโรงพยาบาล โดยขณะนี้น้องแมนยูรักษาตัวอยู่ที่ห้องไอซียู รพ.ศูนย์อุดรธานี

ต่อมาผู้สื่อข่าวเดินทางไปพบกับ น.ส.กิริตากร มะระครอง หรือ “น้องแคป” เพื่อนบ้านใจดีที่ยอมเสียสละเวลามาดูแลครอบครัวของน้องถึง รพ.อุดรธานี โดยเปิดเผยว่า เมื่อเวลา 16.00 น.ของวันศุกร์ที่ 2 ต.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่ตนเองจะเดินทางไปรับลูกในตัว จ.เลย พอมาถึงสามแยกบ้านนาดินดำ เห็นอุบัติเหตุพอดี ปรากฏว่าคนที่ประสบอุบัติเหตุเป็นน้องแมนยูที่ตนเองรู้จักดี โดยน้องแมนยูนั่งอยู่พื้นเหมือนจะเป็นลม มีพี่ชายคอยดูแล แต่แขนซ้ายไม่มี มองไปเห็นแขนซ้ายน้องแมนยูตกอยู่ข้างๆ ประตูบ้าน ใกล้บริเวณที่เกิดเหตุ ด้วยความตกใจรีบโทร 1669 มาช่วย ผ่านไปเกือบ 30 นาที รถกู้ชีพยังมาไม่ถึง ตนเองจึงแจ้งทาง รพ.เลย ว่าเจอกันระหว่างทางแล้วกัน จึงรีบนำน้องแมนยูขึ้นรถตัวเองมายัง รพ.เลย ด้วยที่ตนเองทำงานอยู่ รพ.สต.พอรู้เรื่องบ้างจึงนำถุงใส่น้ำแข็งไปใส่แขนซ้ายของน้องแมนยูไปด้วย จากนั้น รพ.เลย ก็รีบส่งตัวน้องแมนยูมารักษาต่อที่ รพ.ศูนย์อุดร ทันที

ส่วนสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุครั้งนี้ทราบว่า ก่อนเกิดเหตุน้องแมนยู ขอเงินแม่ 150 บาท เพื่อไปซื้อกับข้าวมาให้แม่ในตลาด โดยซ้อนรถจักรยานยนต์พี่ชายไป แต่พอมาถึงสามแยกบ้านนาดินดำ มีรถเก๋งคันข้างหน้าเบรกกะทันหันจะเลี้ยวซ้าย พี่ชายและน้องแมนยูที่ขับรถ จยย.ตามหลังอาจจะมองไม่เห็นเกิดเฉี่ยวรถเก๋ง และตัวน้องแมนยูกระเด็นไปถูกเหล็กฉากประตูรั้วบ้านที่อยู่บริเวณสามแยก ทำให้แขนซ้ายขาดทันที แต่น้องแมนยูยังได้สติ ขนาดนั้นยังบอกพี่ชายว่าไม่ต้องห่วงไปซื้อกับข้าวให้แม่กินเลย เดี๋ยวไม่ได้กินข้าว

ตนเองซึ่งเป็นคนบ้านนาดินดำด้วยกันกับน้อง และรู้จักน้องแมนยูเป็นอย่างดี รีบโทรหารถกู้ชีพและนำตัวน้องส่ง รพ.เลย ทันที พร้อมนำแขนไปด้วย แต่ทราบจากหมอ รพ.เลย ว่า ไม่มีหมอเฉพาะทางรักษา เขาจึงได้ส่งน้องแมนยูมารักษาต่อที่ รพ.ศูนย์อุดรธานี ตนเองก็ตามมาดู และประสานงานให้ เพราะรู้จักน้องแมนยู เป็นเด็กดีมาก กตัญญู นิสัยดี แต่ครอบครัวของน้องมีฐานะยากจน พ่อหูหนวก แม่ตาบอด และตัวน้องแมนยูก็ตาบอดข้างซ้าย แถมเคราะห์ร้ายมาเสียแขนด้านซ้ายอีก จึงนำเรื่องน่าอันสุดเศร้าไปลงโซเชียล เพราะรู้ว่าน้องไม่มีเงินรักษาแน่นอน รถ จยย.ที่น้องนั่งซ้อนท้ายก็ พ.ร.บ.ขาด ทางรถคู่กรณีบอกว่าเขาไม่ผิด โดยหมอแจ้งว่าค่ารักษาพยาบาลน้องแมนยู ประมาณ 105,000 บาท ปรากฏว่ามีคนแห่ให้การช่วยเหลือมากมาย

ขณะที่ตอนนี้มีชาวโซเชียลสอบถามมามาก เรื่องจะให้ความช่วยเหลือน้องแมนยู ตอนแรกตนเองเอาบัญชีตนเอง และครูของน้องแมนยู เปิดบริจาคช่วยเหลือน้อง เพราะน้องเดินทางมารักษาที่ รพ.อุดรธานี เพราะคิดว่าครอบครัวน้องไม่มีเงินแน่นอน และไม่รู้จะรักษานานแค่ไหนจึงจะกลับบ้านได้ หลังโพสต์ไปมีคนช่วยเหลือ ได้เงินเกือบแสนแล้ว และน่าจะเพียงพอกับการรักษาแล้ว และปิดบริจาคไปแล้วเพื่อไม่ให้เป็นข้อครหา

ทั้งนี้ ตอนนี้อยากจะแจ้งผู้ใจบุญที่อยากจะช่วยน้องแมนยูเพิ่มเติมว่า บัญชีที่เคยรับบริจาคทั้งหมดได้ปิดบริจาคไปแล้ว แต่หากใครต้องการช่วยเหลือน้องแมนยู สามารถบริจาคเพิ่มเติมได้ที่เบอร์บัญชี 4033013210 สาขาเลย ชื่อบัญชี รับบริจาคช่วยเหลือเด็กชายธีรศักดิ์ วรรณไชย โรงเรียนบ้านหนองผำ ซึ่งทางโรงเรียน เป็นคนเปิดบัญชีให้ช่วยเหลือน้องแมนยู

ขอขอบคุณ : แนวหน้า